Nghiên cứu  >>  SÁCH CỦA TƯƠNG LAI VÀ CƠ SỞ DỮ LIỆU HÔM NAY

SÁCH CỦA TƯƠNG LAI VÀ CƠ SỞ DỮ LIỆU HÔM NAY

09-10-2015 | 10:13
Từ 17 đến 21 tháng 4 vừa qua, tại Hội sách Việt Nam tổ chức tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội, có một gian hàng trông rất giản đơn, dường như không có gì đặc biệt. Gian hàng này không giới thiệu những đầu sách lớn hay có số lượng sách dồi dào mà trên bàn chỉ đặt một cuốn sách: Kỉ lục Guiness thế giới 2015 và máy tính bảng. Đó chính là gian hàng của công ty Naiscorp với mục đích giới thiệu sách của tương lai: Sách tương tác.

Những trang sách được thiết kế để phần ứng dụng trên máy tính bảng có thể nhận diện ảnh trên trang sách và tạo hình ảnh 3D trên màn hình máy tính. Người đọc sách có thể tương tác với chính hình ảnh 3D này, đọc thông tin về hình ảnh hay kéo to, thu nhỏ hoặc chụp ảnh cùng với hình ảnh 3D.

 

Nhân viên công ty Naiscorp đang giới thiệu sách tương tác

(Nguồn: Công ty Cổ phần Dịch vụ Công nghệ Thông tin Naiscorp)


Mô hình sách tương tác đã ra đời và đây được coi là mô hình sách của tương lai. Tại hội chợ sách, không chỉ những người trẻ tuổi mà cả những người lớn tuổi cũng khá là thích thú khi xem và tương tác với ứng dụng Guiness World Records 2015.

 

Các bạn trẻ thích thú khi tương tác 3D với một trang sách

(Nguồn: Công ty Cổ phần Dịch vụ Công nghệ Thông tin Naiscorp)


Góp phần quan trọng vào việc cho ra đời các ứng dụng như trên phải kể đến các cơ sở dữ liệu ngôn ngữ và hình ảnh. Năm 1985, Mạng từ (WordNet), mạng từ đầu tiên trên thế giới đã ra đời. Đây chính là cơ sở dữ liệu từ vựng tiếng Anh trực tuyến trong đó các đơn vị từ vựng gắn với nhau qua các quan hệ ngữ nghĩa. Các danh từ trong mạng từ được gắn kết với nhau chủ yếu theo quan hệ tôn ti kế thừa và quan hệ này cũng đã được ứng dụng để xây dựng Mạng hình ảnh (ImageNet) – cơ sở dữ liệu tập hợp các hình ảnh tương ứng với các mô tả bằng ngôn ngữ theo quan hệ kế thừa.

Trước những ý nghĩa và ứng dụng to lớn của Mạng từ, hiện nay đã có rất nhiều quốc gia và cộng đồng xây dựng mạng từ của riêng mình. Tính đến nay đã có hơn 70 mạng từ đơn ngữ và đa ngữ thuộc các ngôn ngữ khác nhau và Việt Nam cũng đã bắt tay vào nghiên cứu và xây dựng mạng từ tiếng Việt qua đề tài khoa học cấp Nhà nước: “Nghiên cứu, xây dựng và phát triển một số tài nguyên và công cụ thiết yếu cho xử lí văn bản tiếng Việt” trong khuôn khổ chương trình KC.01/11-15. Một trong những mục tiêu chính của đề tài này là xây dựng Mạng từ tiếng Việt - cơ sở dữ liệu từ vựng tiếng Việt. Đề tài đã được tiến hành nhiều năm qua dưới sự điều hành của Công ty Cổ phần Dịch vụ Công nghệ Thông tin Naiscorp và theo Ban lãnh đạo công ty, Mạng từ tiếng Việt sẽ được đưa vào sử dụng trên trang web http://wordnet.vn vào cuối năm 2015.

 

Trang chủ trang web http://wordnet.vn


Mạng từ tiếng Việt khi hoàn thiện hứa hẹn sẽ cung cấp cho các nhà phát triển phần mềm nguồn tài nguyên để phát triển các ứng dụng xử lí ngôn ngữ tiếng Việt thông minh như tóm tắt văn bản tự động, dịch máy, tổng hợp thông tin, phục hồi thông tin, tìm kiếm thông tin, sách cho người khiếm thị, sách tương tác, v.v.

An Hà

Gửi bình luận