Tin tức - Sự kiện  >>  Nghiên cứu
TỔNG QUAN VỀ XÂY DỰNG MẠNG TỪ TIẾNG VIỆT TỔNG QUAN VỀ XÂY DỰNG MẠNG TỪ TIẾNG VIỆT

28/03/2015 - 11:50:46

Ngày nay, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông, các ứng dụng xử lý ngôn ngữ tự nhiên đã ngày càng gần hơn với cuộc sống con người. Chẳng hạn như các ứng dụng tìm kiếm thông tin, dịch máy, nhận dạng tiếng nói, tổng hợp tiếng nói, v.v. mà chúng ta có thể sử dụng miễn phí trên máy tính hay thiết bị di động như máy tính bảng và điện thoại thông minh.

Kho dữ liệu 30.000 từ tiếng Việt online Kho dữ liệu 30.000 từ tiếng Việt online

15/10/2015 - 10:56:38

Mạng từ tiếng Việt là kho dữ liệu từ vựng. Chúng được liên kết với nhau theo những quy chuẩn chung và có thể kết nối hơn 70 ngôn ngữ khác.

Mạng từ tiếng Việt có thể kết nối tới 70 ngôn ngữ trên thế giới Mạng từ tiếng Việt có thể kết nối tới 70 ngôn ngữ trên thế giới

15/10/2015 - 10:51:17

Dự án xây dựng Mạng từ tiếng Việt do Bộ Khoa học và Công nghệ đầu tư đang trên bước hoàn thiện để ra mắt vào cuối năm 2015 trên trang web http://wordnet.vn. Đây là một nguồn cơ sở dữ liệu do một nhóm các nhà khoa học Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin và ngôn ngữ học nghiên cứu xây dựng theo mô hình Mạng từ tiếng Anh (WordNet).

Mạng từ tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam Mạng từ tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam

15/10/2015 - 10:43:05

Cuối năm 2015, Mạng từ tiếng Việt sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trên trang web http://wordnet.vn.

SÁCH CỦA TƯƠNG LAI VÀ CƠ SỞ DỮ LIỆU HÔM NAY SÁCH CỦA TƯƠNG LAI VÀ CƠ SỞ DỮ LIỆU HÔM NAY

09/10/2015 - 09:13:29

Từ 17 đến 21 tháng 4 vừa qua, tại Hội sách Việt Nam tổ chức tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội, có một gian hàng trông rất giản đơn, dường như không có gì đặc biệt. Gian hàng này không giới thiệu những đầu sách lớn hay có số lượng sách dồi dào mà trên bàn chỉ đặt một cuốn sách: Kỉ lục Guiness thế giới 2015 và máy tính bảng. Đó chính là gian hàng của công ty Naiscorp với mục đích giới thiệu sách của tương lai: Sách tương tác.

Mạng từ tiếng Việt - Một công trình có nhiều ứng dụng Mạng từ tiếng Việt - Một công trình có nhiều ứng dụng

08/10/2015 - 08:19:15

Vào cuối những năm 1980, Mạng từ tiếng Anh, mạng từ đầu tiên trên thế giới, đã ra đời. Ngay sau khi mạng từ này ra đời, do khả năng ứng dụng dồi dào của nó vào nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là vào việc xử lí ngôn ngữ tự nhiên, đã có nhiều mạng từ đơn ngữ và đa ngữ khác nhau được phát triển, ví dụ như Mạng từ tiếng Phần Lan, Mạng từ tiếng Nga, Mạng từ tiếng Nhật, Mạng từ tiếng Thái, Mạng từ châu Âu, Mạng từ châu Á, v.v.

Người Việt sắp có Mạng từ của mình Người Việt sắp có Mạng từ của mình

06/10/2015 - 08:28:21

Năm 1985, tại trường Đại học Princeton, một nhóm các nhà Khoa học thuộc các ngành khác nhau như Ngôn ngữ học, Tâm lí học, khoa học máy tính, v.v. mà đứng đầu là Giáo sư Ngôn ngữ học tâm lí George Armitage Miller đã cùng nhau xây dựng một cơ sở dữ liệu tiếng Anh trên cơ sở mô phỏng hệ thống tổ chức từ vựng được hình thành trong não bộ của con người. Cơ sở dữ liệu này được gọi là Mạng từ (WordNet) và thường được gọi là Mạng từ tiếng Anh hay Mạng từ Princeton để phân biệt với các mạng từ khác.

Mạng từ tiếng Việt-Công cụ thiết yếu cho xử lí tiếng Việt Mạng từ tiếng Việt-Công cụ thiết yếu cho xử lí tiếng Việt

05/10/2015 - 08:21:04

Hiện nay cùng với sự phát triển của CNTT nói chung, xử lí tiếng Việt đang là một trong số những lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng quan trọng. Điều này thể hiện qua việc các hệ thống tìm kiếm, dịch tự động, nhận dạng tiếng nói bằng tiếng Việt,… đang ngày càng được nhiều người sử dụng. Mặc dù có sự khởi sắc như vậy, cộng đồng xử lí tiếng Việt vẫn còn thiếu các tài nguyên chung, công cụ chung để có thể sử dụng cho nghiên cứu và phát triển một cách lâu dài và bền vững. Để đáp ứng nhu cầu chính đáng đó, đề tài “Nghiên cứu, xây dựng và phát triển một số tài nguyên và công cụ thiết yếu cho xử lí văn bản tiếng Việt” mã số “KC.01.20/11-15” trong khuôn khổ chương trình KC.01/11-15 đã ra đời.

Mạng từ tiếng Việt và triển vọng xây dựng từ điển đa ngữ Mạng từ tiếng Việt và triển vọng xây dựng từ điển đa ngữ

02/10/2015 - 08:27:34

Cuối năm 2015, Mạng từ tiếng Việt sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trên trang web http://wordnet.vn. Đây là một nguồn cơ sở dữ liệu do một nhóm các nhà khoa học Việt Nam trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và Ngôn ngữ học nghiên cứu xây dựng theo mô hình Mạng từ tiếng Anh (WordNet). Đây là cơ sở dữ liệu mà Giáo sư Ngôn ngữ học tâm lí George Armitage Miller của trường Đại học Princeton đã phát triển từ năm 1985.

Mạng từ tiếng Việt Mạng từ tiếng Việt

01/10/2015 - 15:19:31

Hiện nay cùng với sự phát triển của CNTT nói chung, xử lý tiếng Việt đang là một lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng quan trọng thể hiện qua các hệ thống tìm kiếm, dịch tự động, nhận dạng tiếng nói, … đang ngày càng được nhiều người sử dụng. Mặc dù có sự khởi sắc như vậy, cộng đồng xử lý tiếng Việt rất cần các tài nguyên chung, công cụ chung để có thể sử dụng cho nghiên cứu và phát triển một cách lâu dài và có tính bền vững. Đề tài “Nghiên cứu, xây dựng và phát triển một số tài nguyên và công cụ thiết yếu cho xử lý văn bản tiếng Việt” mã số “KC.01.20/11-15” trong khuôn khổ chương trình KC.01/11-15 có mục tiêu như vậy. Xây dựng mạng từ tiếng Việt là một trong các mục tiêu chính của đề tài này.

Mạng từ (WordNet) Mạng từ (WordNet)

01/10/2015 - 15:10:30

Mạng từ là gì? Mạng từ (WordNet) là một cơ sở ngữ liệu lớn, được thiết kế cho một hay nhiều ngôn ngữ, trong đó các từ được nhóm lại thành các loạt đồng nghĩa/ loạt đồng nghĩa tri nhận, mỗi loạt đồng nghĩa này thể hiện một khái niệm riêng biệt; các loạt đồng nghĩa khác nhau có gắn kết với nhau nhờ vào các quan hệ ngữ nghĩa. Các quan hệ chủ yếu có tác dụng kết nối các loạt đồng nghĩa lại với nhau là quan hệ bao thuộc, quan hệ tổng phân, quan hệ cách, quan hệ trái nghĩa, quan hệ nhân quả, quan hệ suy ra.

Xác định dãy từ đồng nghĩa khi xây dựng Wordnet tiếng Việt Xác định dãy từ đồng nghĩa khi xây dựng Wordnet tiếng Việt

23/07/2015 - 11:12:14

Determining the common meaning of a sequence of synonyms is a necessary thing to do when establishing WordNet for the languages all over the world. This writing does not go deep into explaining the synonym phenomenon, but points out steps for semantic analysis, which are hoped to establish operations for determining synonym sequence in a convenient way, thus helping set up WordNet in Vietnamese.

Về xử lý tiếng Việt trong công nghệ thông tin Về xử lý tiếng Việt trong công nghệ thông tin

23/07/2015 - 11:20:35

Bài viết này nhằm giới thiệu những khái niệm cơ bản và tình hình nghiên cứu về xử lý ngôn ngữ nói chung, cũng như những nội dung và khó khăn trong xử lý tiếng Việt (văn bản và tiếng nói). Bài viết này có thể được dùng như một tài liệu tham khảo cho các nhà quản lý khoa học và những người làm nghiên cứu khoa học – công nghệ không chuyên về lĩnh vực xử lý ngôn ngữ.

Mạng từ tiếng Việt và triển vọng xây dựng từ điển đa ngữ Mạng từ tiếng Việt và triển vọng xây dựng từ điển đa ngữ

06/05/2015 - 16:57:57

Cuối năm 2015, Mạng từ tiếng Việt sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trên trang web http://wordnet.vn. Đây là một nguồn cơ sở dữ liệu do một nhóm các nhà khoa học Việt Nam trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và Ngôn ngữ học nghiên cứu xây dựng theo mô hình Mạng từ tiếng Anh (WordNet).